Đăng tải lúc 00:02, 26-02-2022
Việc bổ sung các thực phẩm tốt cho tim mạch đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và đảm bảo có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý này hiệu quả. Cùng tham khảo các gợi ý thực phẩm nên ăn và nên tránh trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây.
1. Mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và thực phẩm
Bệnh tim mạch rất nguy hiểm, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết trong quá trình điều trị.
Bệnh tim mạch được ví như kẻ sát nhân hàng đầu tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Do đó, bảo vệ sức khỏe tim mạch là một yếu tố vô cùng quan trọng.
Tim mạch chịu trách nhiệm cung cấp oxy, máu và các dưỡng chất tới các cơ quan trong cơ thể. Nếu hệ thống này hoạt động không tốt, có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ, bệnh tim mạch và cao huyết áp,...
Sức khỏe tim mạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể
Để đối phó với các bệnh tim mạch, ngoài việc uống thuốc, bạn còn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm tốt cho tim mạch. Đồng thời, đây cũng là một trong những cách lý tưởng giúp cải thiện sức khỏe hệ thống tim mạch rõ rệt.
Trong chế độ dinh dưỡng, các thực phẩm thường chứa nhiều dưỡng chất có lợi, giúp tim mạch hoạt động tốt. Ngoài ra còn có thể ngăn chặn được các tác nhân gây hại và cải thiện sức khỏe toàn diện hiệu quả.
Giữ gìn một trái tim khỏe mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mọi người. Bên cạnh việc hoạt động thể chất, điều chỉnh chế độ ăn uống bằng các thực phẩm lành mạnh cũng góp phần không nhỏ.
Các loại rau tươi và quả tươi là những món ăn tốt cho tim hàng đầu. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên kết hợp đa dạng các loại trái cây và rau củ trong thực đơn mỗi ngày của mình. Đây là các thực phẩm ít béo, giàu chất xơ, Vitamin và khoáng chất.
Các loại hạt là nguồn thực vật chứa lượng Omega-3 dồi dào. Trong quá trình điều trị chứng bệnh tim mạch, thực phẩm này có thể góp phần ngăn chặn các khối huyết hình thành, phòng ngừa trường hợp rối loạn nhịp tim, giảm LDL, Triglyceride và Cholesterol toàn phần hạ huyết áp,...
Chất béo tốt hoặc axit béo không bão hoà như Omega-3, Omega-6, Omega-9 được ứng dụng hiệu quả trong giảm thiểu Cholesterol trong máu. Các thực phẩm tốt cho tim mạch này sẽ giúp ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,... Có thể kể đến một số các loại cá được ưa chuộng như:
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh hoặc các loại đậu khác nói chung đều được ghi nhận có thể giúp giảm thiểu hàm lượng LDL - C trong cơ thể. Mặt khác, n hững những loại rau tốt cho tim mạch này còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng với các chất như chất xơ, Protein, chất chống oxy hoá.
Đậu và sản phẩm từ đậu giúp giảm LDL - C hiệu quả
Thành phần của lúa mạch có chứa lượng lớn Cu, Vitamin B1, Cr, P, Mg,... Đây đều là các dưỡng chất cần thiết có quá trình hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, nhóm chất chống oxy hoá là lignans có trong thực phẩm này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh lý tim mạch.
Một trong các loại thực phẩm tốt cho tim mạch không thể thiếu những loại mỡ tốt. Thực chất mỡ không xấu, chỉ là chúng ta cần tìm đúng loại. Chúng gồm chất béo không bão hoà đa, không bão hoà đơn, axit béo Omega-3, Omega-6. Sử dụng các thực phẩm này, mức Cholesterol tốt hoặc HDL - C sẽ được tăng lên đáng kể.
Sữa và những chế phẩm ít béo mang đến nguồn Vitamin D, B12, Selen, Magie dồi dào. Chất này giúp hạ huyết áp, hỗ trợ lưu thông máu thông suốt và ổn định nhịp tim. Ngoài ra, thực phẩm này cũng giúp tăng HDL - C, giảm thiểu tỷ lệ mắc tim mạch vành.
Các chất chống oxy hóa rất quan trọng, góp phần lớn vào cơ chế bảo vệ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có thể kể đến những thực phẩm tốt cho tim mạch như socola đen, hồ đào, dâu tây, việt quất, mâm xôi, goji, atiso, bắp cải đỏ, cải xoăn, củ cải đường,...
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể
Ăn các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau đay, rau muống, cải ngọt,... sẽ giúp bạn tăng cường chất xơ, chất chống viêm hiệu quả. Những thành phần này sẽ giúp nồng độ mỡ máu và nhịp tim ổn định nhanh chóng. Ngoài ra, chúng còn mang đến tác dụng chống các gốc tự do và hạn chế viêm nhiễm.
Kali trong cơ thể đảm nhiệm vai trò là chất điện giải giúp điều hoà nhịp tim, dẫn truyền thần kinh, điều hoà huyết áp,... Có thể kể đến những thực phẩm tốt cho tim mạch bao gồm: Các loại đậu, khoai tây, bí đỏ, rau bina, cá hồi, củ dền, nước dừa, khoai lang, củ cải đường, chuối, nấm, cà chua,...
Ngoài việc tìm hiểu các loại thực phẩm nên bổ sung để cải thiện chức năng tim mạch, bạn cần hạn chế các loại có thể gây ảnh hưởng xấu như:
Hạn chế các thực phẩm có hại với hệ tim mạch
Có thể thấy, hệ tim mạch đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe con người. Với những loại thực phẩm tốt cho tim mạch được giới thiệu trên đây, bạn hãy cân bằng và bổ sung đúng cách. Ngoài việc sử dụng và hạn chế các loại thực phẩm tốt cho tim mạch, người bệnh còn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của công ty Dược Hậu Giang như NattoEnzym DHA EPANattoEnzym, NattoEnzym, NattoEnzym 1000 theo hướng dẫn của bác sĩ. NattoEnzym NattoEnzym là trang thông tin chính thức về sản phẩm NattoEnzym - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của Dược Hậu Giang.