4 tiêu chí xét duyệt sản phẩm chứa Nattokinase phòng ngừa đột quỵ

Đăng tải lúc 00:04, 30-04-2023

Theo Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản, sản phẩm chứa Nattokinase cần lên men bằng lợi khuẩn Bacillus Subtilis, đủ hàm lượng, dùng đơn vị FU và đảm bảo an toàn.

Trước tầm quan trọng của nattokinase trong việc làm tan cục máu đông, Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) thành lập vào năm 2003 với sứ mệnh quảng bá về nattokinase, cung cấp những cơ sở khoa học xác thực và chứng nhận chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm chứa loại enzym này trên thế giới. Theo đó, để đạt chứng nhận JNKA, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa nattokinase phải đạt 4 tiêu chí sau:

Đầu tiên, natto phải lên men bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis. Có nhiều loại khuẩn có thể lên men natto nhưng Hiệp hội JNKA chỉ chấp nhận Bacillus Subtilis. Bởi lẽ, loại khuẩn này sản sinh ra enym nattokinase và được phép dùng trong dược phẩm từ năm 1968. Đậu nành lên men cũng là loại không biến đổi gen, tuân thủ quy chuẩn CGMP (Current Good Manufacturing Practice).

JNKA khuyến cáo nên bổ sung 50 g natto mỗi ngày, tương đương với 2.000 FU nattokinase. Do đó, tiêu chuẩn tiếp theo là hàm lượng hoạt chất nattokinase phải đạt trên 2.000 FU mỗi ngày để phát huy tác dụng hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

Thứ ba, hoạt chất nattokinase phải dùng đơn vị đo lường FU. Đây là tên viết tắt của đơn vị sợi tơ máu (fibrin unit), dùng để định lượng khả năng phân giải fibrin của một enzym nattokinase trong cục máu đông.

Cuối cùng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ có chứa nattokinase phải đảm bảo tính an toàn bởi quá trình lên men natto có thể tạo ra vitamin K2 làm đông máu. Purine cũng chống chỉ định cho người mắc bệnh gout. Ngoài ra, soflavone trong đậu nành cũng ảnh hưởng đến nội tiết tố. Vì vậy, sản phẩm chứa nattokinase trong phòng ngừa đột quỵ phải loại bỏ cả ba thành phần trên.

4 tiêu chí xét duyệt sản phẩm chứa Nattokinase phòng đột quỵ

Quy trình kiểm duyệt của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Natto có tuổi đời hơn 1200 năm và được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. "Mỹ thực Nhật Bản" này làm từ đậu tương luộc chín, lên men với khuẩn Bacillus Subtilis ở môi trường 40 độ C trong 14 đến 18 tiếng để thành hạt đậu màu nâu, có sợi tơ nhớt, độ bám dính cao và giàu axit glutamic.

Tiến sĩ Hiroyuki Sumi, một nhà nghiên cứu người Nhật Bản là người đầu tiên phát hiện ra Nattokinase vào năm 1980 khi đang làm việc tại Đại học Chicago. Sau khi thử nghiệm hơn 173 loại thực phẩm tự nhiên, Tiến sĩ Sumi phát hiện sợi tơ dính trong Natto chứa loại enzyme thuộc nhóm serin protease, có khoảng 275 loại amino axit có trọng lượng phân tử khoảng 28.000, khả năng phân hủy sợi fibrin và vitamin K2. Từ đó, enzyme này có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Do đó, từ lâu, nhiều người đã tin dùng sản phẩm bảo vệ sức khoẻ có chứa nattokinase với chứng nhận đảm bảo nguồn gốc để tránh hình thành cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ, nhất là trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới dễ lây nhiễm hơn và gây nên biến chứng nghiêm trọng như đông máu đối với những người nhiễm.

Natto mệnh danh là mỹ thực Nhật Bản do chứa nhiều hoạt chất có lợi, được người dân sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Natto mệnh danh là "mỹ thực Nhật Bản" do chứa nhiều hoạt chất có lợi, được người dân sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Theo GS. Alex Spyropoulos - Viện nghiên cứu y học Feinstein (New York) nhận định Covid-19 là căn bệnh gây đông máu nhiều nhất. PGS. Margaret Pisani, đến từ Đại học Yale (Mỹ), cũng nghiên cứu và nhận định đông máu là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh Covid-19 bị kiệt sức nhanh chóng và gây mất oxy trong máu nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Do đó, để phòng ngừa sự hình thành cục máu đông, BS. Vũ Trí Thanh - Phó Trưởng cơ sở 2 - Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khuyên người dân nên tập thể dục thường xuyên, duy trì mức độ cholesterol ở ngưỡng an toàn, ngưng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia. Bên cạnh đó, mọi người nên sử dụng bổ sung những thực phẩm có tác dụng làm tan cục máu đông, hạ mỡ máu, phòng ngừa đột quỵ có chứa nattokinase.

Trên thị trường Việt Nam, Dược Hậu Giang là thành viên của JNKA và hiện có ba sản phẩm chứa hoạt chất nattokinase: NattoEnzym, NattoEnzym 1000 và NattoEnzym Red Rice đạt chứng nhận của JNKA.

Dược Hậu Giang có ba sản phẩm chứa hoạt chất nattokinase: NattoEnzym, NattoEnzym 1000 và NattoEnzym Red Rice đạt chứng nhận của JNKA.

Dược Hậu Giang có ba sản phẩm chứa hoạt chất nattokinase: NattoEnzym, NattoEnzym 1000 và NattoEnzym Red Rice đạt chứng nhận của JNKA

Năm 2021 là dấu mốc kỷ niệm 10 năm liên tiếp NattoEnzym do Dược Hậu Giang sản xuất đạt được chứng nhận JNKA. Đại diện đơn vị cho biết, Dược Hậu Giang luôn bền bỉ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dùng trước sự tấn công của căn bệnh đột quỵ.

Thiên Minh

Ảnh và video: Dược Hậu Giang

4 tiêu chí xét duyệt sản phẩm chứa Nattokinase phòng đột quỵ - 2

Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (Japan NattoKinase Association - JNKA) là tổ chức phi lợi nhuận và lớn nhất thế giới chuyên nghiên cứu về enzym nattokinase phòng ngừa đột quỵ. Tổ chức này chứng nhận chất lượng, độ an toàn cho các sản phẩm nattokinase trên toàn thế giới, nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Dấu mộc JNKA trên bao bì là cách nhận diện các sản phẩm chất lượng và phân biệt thật giả trên thị trường, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Dược Hậu Giang là thành viên của JNKA từ năm 2011. Năm 2021, tại Việt Nam, doanh nghiệp là thành viên duy nhất của JNKA. Dược Hậu Giang nhập khẩu nguồn nattokinase từ nhà sản xuất JBSL (Phòng Thí nghiệm Khoa học Sinh học Nhật Bản) về Việt Nam cho ra đời các sản phẩm NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice. Năm 2021 đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA. NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên JNKA.

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433. GPQC: 2097/2020/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ: chat facebook

chat Facebook