Đăng tải lúc 00:02, 24-02-2022
Tăng huyết áp có thể diễn ra do lối sống của mỗi người hoặc các yếu tố khác. Có một số loại thức ăn làm tăng huyết áp bạn cần chú ý để tránh được gợi ý sau đây.
Huyết áp tăng dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe cho người bệnh. Để sống một cuộc sống lành mạnh, bạn nên tránh tiêu thụ các thức ăn làm tăng huyết áp. Vậy những món ăn này là gì, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin
Huyết áp là chỉ số thường được sử dụng để đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Áp lực tuần hoàn máu liên tục tăng lên dẫn đến căn bệnh này. Ngoài việc dùng thuốc đặc trị, bạn cũng nên có kiến thức về những loại thức ăn làm tăng huyết áp.
Nhiều người coi huyết áp cao là "nguyên nhân gây tử vong tiềm ẩn" vì nó làm tổn thương tim, mạch máu, thận và các cơ quan khác. Những tổn thương này không có hoặc có ít triệu chứng. Trên thực tế, chỉ có một nửa số người bị cao huyết áp nhận thức đầy đủ về căn bệnh này.
Tăng huyết áp là bệnh lý rất ảnh hưởng đến người bệnh
Tình trạng huyết áp cao có thể diễn ra do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trên thực tế chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của bạn đóng vai trò quyết định. Việc nghỉ ngơi đúng giờ, tránh sử dụng thức ăn làm tăng huyết áp giúp cải thiện tình trạng này.
Mọi người thường bận rộn với công việc và tìm đến các loại thức ăn nhanh, đóng hộp mỗi ngày. Tuy nhiên những loại thực phẩm này lại làm tăng huyết áp ở ở người.
Natri là thành phần không thể thiếu trong cơ thể người. Tuy nhiên natri có trong những thức ăn làm tăng huyết áp. Hạn chế sử dụng muối là lời khuyên phổ biến từ bác sĩ, đặc biệt là với người đã có tiền sử tăng huyết áp.
Các loại thực phẩm chứa muối sẽ hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá hàm lượng có thể được liệt kê vào một trong những thức ăn làm tăng huyết áp. Một số thực phẩm chứa thành phần natri như củ cải đường, cần tây, cà rốt,...
Hàm lượng natri tăng trong chế độ ăn uống sẽ phá vỡ sự cân bằng ion trong cơ thể. Nồng độ natri cao trong máu khiến thận không thể lọc máu đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng natri hàng ngày của một người khỏe mạnh không nên vượt quá 1.500 mg để tránh cao huyết áp.
Thức ăn chứa chất béo nằm trong danh sách cảnh báo về thức ăn làm tăng huyết áp. Chất béo gây xơ vữa động mạch, dẫn đến huyết áp tăng cao, thậm chí đột tử.
Chất béo có trong hầu hết các loại thức ăn. Các chất béo chủ yếu có trong kẹo, bánh quy, xúc xích,... Bạn cần chú ý sử dụng những loại thực phẩm này với trọng lượng tiêu chuẩn.
Món chứa chất béo khiến huyết áp tăng nhanh
Chất béo có trong các loại thực phẩm trên khiến tăng mỡ trong máu, có hại cho tim mạch và gây huyết áp cao. Những thức ăn khiến huyết áp tăng này sẽ khiến bạn tăng cân nên cần tránh xa.
Nếu bị huyết áp cao, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có đường. Bởi đường là tác nhân gây béo phì và dẫn đến tắc mạch. Vì thế đường cũng là thực phẩm được liệt kê vào danh sách thức ăn làm tăng huyết áp.
Thực phẩm chứa nhiều đường khá phổ biến hiện nay. Có thể kể đến một số loại thực phẩm như socola, bánh quy, mật ong, khoai tây chiên,... Bạn nên hạn chế món này để bảo vệ sức khoẻ
Đường là thức uống dẫn đến nguy cơ bệnh lý về tim mạch. Khi sử dụng nhiều đường, có thể dẫn đến nhịp tim tăng và co mạch. Điều này dẫn đến tăng huyết áp và cơ thể cần nhiều oxy hơn bình thường.
Cafein không chỉ có tác động tiêu cực đến huyết áp mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh cho cơ thể người. Món ăn có chưa cafein được liệt kê là một trong những loại thức ăn làm tăng huyết áp.
Caffeine là loại thức uống gây ra hiện tượng thận phải tiết nhiều adrenalin hơn bình thường. Đây là nguyên nhân gây huyết áp cao ở người. Cafein thường xuất hiện trong cafe, trà xanh,...
Người cao huyết áp cần tránh đồ có caffeine
Cafein gây một trong những chất có trong thức ăn làm tăng huyết áp. Nồng độ cafein trong các loại đồ uống dẫn đến não bị kích thích, mất ngủ và tăng huyết áp.
Chế độ dinh dưỡng bao gồm chế độ sinh hoạt và ăn uống có ảnh hưởng đến việc điều tiết huyết áp. Mọi người cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp và khoa học để giảm thiểu tình trạng trên.
Chất cơ và khoáng chất có trong rau xanh, trái cây và các loại hạt. Đây là một trong những thực phẩm cần thiết khi người bệnh tìm hiểu thông tin về thức ăn làm tăng huyết áp.
Chế độ ăn mediterranean là vô cùng hiệu quả trong việc kiểm soát trạng thái huyết áp cao. Người bệnh nên ăn nhiều các loại quả tươi, cá, dầu ô liu để giảm áp lực lên máu và tim mạch.
Muối là thành phần không thể thiếu trong một bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, lạm dụng muối có thể gây trạng thái huyết áp cao. Vì vậy, bạn cần đưa việc sử dụng nhiều muối vào danh sách thức ăn làm tăng huyết áp.
Những nguyên tắc cần thiết giúp cải thiện chứng tăng huyết áp
Các loại thức ăn luôn có thành phần khác nhau. Người bệnh nên có kiến thức về giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để giảm thiểu tình trạng huyết áp cao. Thăm khám và nghe chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết cho bạn.
Ngoài việc tránh xa những loại thức ăn làm tăng huyết áp. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó hạn chế tái phát bệnh huyết áp cao.
Trên đây là các tài liệu quan trọng cho kiến thức về thức ăn làm tăng huyết áp. Bạn nên áp dụng các kiến thức trên cũng như điều chỉnh lại chế số sinh hoạt để điều trị tình trạng này. Việc sử dụng các loại thực phẩm hạn chế tăng huyết áp và sản phẩm bảo vệ sức khỏe huyết áp như NattoEnzym DHA EPA, NattoEnzym, NattoEnzym 1000 góp phần đẩy lùi và phòng ngừa bệnh hiệu quả cho bệnh nhân. NattoEnzym là trang thông tin chính thức về sản phẩm NattoEnzym - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của Dược Hậu Giang.