Đăng tải lúc 00:04, 12-04-2023
Một biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 là sự hình thành cục máu đông ở tim và các bộ phận khác, gây tắc nghẽn mạch máu. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ ở con người, với tỷ lệ lên đến 80%.
Theo Bloomberg, một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm khác từ COVID-19 là sự hình thành cục máu đông lớn trong tim, gan và các bộ phận khác, gây tắc nghẽn mạch máu, suy hô hấp, suy tim, đột quỵ và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vào tháng 11/2020, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 kích hoạt một loại kháng thể tự miễn trong máu tấn công các tế bào, gây tình trạng đông máu trong động mạch, tĩnh mạch và vi mạch.
Theo Giáo sư Alex Spyropoulos từ Viện nghiên cứu y học Feinstein (New York), COVID-19 là căn bệnh gây ra đông máu nhiều nhất. PGS. Margaret Pisani, từ Đại học Yale (Mỹ), đã nghiên cứu và nhận định rằng đông máu là nguyên nhân hàng đầu gây kiệt sức nhanh chóng và gây thiếu oxy nghiêm trọng trong máu, dẫn đến tử vong cho người bệnh COVID-19.
Hình ảnh mô tả cục máu đông trong lòng mạch
Mới đây, một nghiên cứu của GS. Paul Harrison và TS. Maxime Taquet từ Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford (Anh) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Oxford (NIHR) đã chỉ ra rằng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch não ở những người nhiễm bệnh COVID-19 cao hơn hơn 100 lần so với người không mắc bệnh.
Như vậy, có thể thấy đông máu là một biến chứng nghiêm trọng không thể coi thường đối với những người nhiễm COVID-19. Đông máu là nguyên nhân chính gây đột quỵ, kể cả ở người trẻ, với tỷ lệ lên đến 80%. Khi cục máu đông hình thành, nó gây tắc nghẽn luồng máu, gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ trong não, và có các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội, giảm thị lực, liệt nửa người, méo miệng... Điều này có thể gây ra đột quỵ và dẫn đến tử vong.
Đặc biệt, hiện nay đã xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở các nước như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Anh... Những biến thể này không chỉ lây nhiễm dễ hơn mà còn có khả năng kháng miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch từ tự nhiên và miễn dịch từ vaccine, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và gây tử vong nhiều lần
Để giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng đông máu ở bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ thường sử dụng thuốc làm loãng máu. Hiện nay, việc tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm giảm nguy cơ nhiễm bệnh và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, tránh làm xuất hiện các cục máu đông.
Theo bác sĩ Vũ Trí Thanh, để ngăn ngừa cục máu đông dẫn đến đột quỵ, người không mắc COVID-19 nên tuân thủ một số biện pháp. Đầu tiên là tập thể dục thường xuyên, kiểm soát tốt các chỉ số như huyết áp, đường trong máu và duy trì mức độ cholesterol ở mức an toàn. Ngoài ra, ngừng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia cũng là một điều cần làm.
Ngoài việc tuân thủ các biện pháp trên, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ đột quỵ do cục máu đông. Trong số các thực phẩm có khả năng hạn chế hình thành cục máu đông và phòng ngừa đột quỵ, natto (đậu tương lên men) và beni-koji (men gạo đỏ) là hai món ăn truyền thống của Nhật Bản được coi là "khắc tinh"
Men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin, có tác dụng giảm mỡ máu, thúc đẩy cholesterol tốt, và giảm cholesterol xấu cùng triglyceride. Trong khi đó, natto chứa thành phần nattokinase. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm, giáo sư vi sinh Hiroyuki Sumi đã phát hiện enzym Nattokinase có khả năng tan cục máu đông mạnh mẽ, vượt trội hơn gấp 4 lần so với enzym plasmin tự nhiên có trong cơ thể. Khi được tiếp xúc với máu, nattokinase giúp làm sạch các cục máu đông, cải thiện tuần hoàn não và phòng ngừa đột quỵ
Men gạo đỏ và enzym nattokinase có trong NattoEnzym Red Rice giúp tăng công dụng phòng ngừa đột quỵ gấp nhiều lần
Việc kết hợp thành phần men gạo đỏ và enzym nattokinase đồng thời gia tăng hiệu quả phòng ngừa đột quỵ nhiều lần. Đây chính là công thức "tuyệt đỉnh" và thành phần chính của sản phẩm NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang, được thiết kế để bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa đột quỵ. Dược Hậu Giang là một đơn vị tiên phong tại Việt Nam, thừa kế thành tựu y học của Nhật Bản và đã cho ra đời sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận về chất lượng.
NattoEnzym Red Rice không chỉ có tác dụng hỗ trợ tan cục máu đông, giảm xơ vữa và làm cho mạch máu trở nên bền vững, mà còn giúp giảm cholesterol máu, cải thiện hoạt động tuần hoàn, tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và giảm nguy cơ mặt mày xây xẩm do sự kém lưu thông máu. Sản phẩm cũng hỗ trợ giảm nguy cơ tắc mạch và đột quỵ do huyết khối.
NattoEnzym Red Rice được sản xuất bởi Dược Hậu Giang, sử dụng công nghệ dây chuyền từ Nhật Bản và sử dụng nguyên liệu thiên nhiên nhập khẩu độc quyền từ đất nước mặt trời mọc. Đặc biệt, NattoEnzym Red Rice đáp ứng khuyến nghị hàng ngày của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) với liều lượng 2.000 FU/ngày, mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng.
TPBVSK "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Nguyên liệu Nhật Bản" được thiết kế để cải thiện các triệu chứng như xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não, đồng thời giúp tan cục máu đông trong mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu. Sản phẩm cũng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu
Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)
Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.
Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Dược Hậu Giang có 02 dây chuyền sản xuất viên nén và viên nén bao phim đạt tiêu chuẩn Japan-GMP.
Chi tiết về JPN GMP vui lòng xem tại đây: http://japangmp.dhgpharma.com.vn/vi/