Mỡ máu càng cao - nguy cơ mắc tai biến, đột quỵ càng lớn

Đăng tải lúc 00:03, 01-03-2023

Khi lượng mỡ trong máu cao hơn mức bình thường, khiến dòng lưu thông máu chậm chạp, lâu dần tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Các mảng xơ vữa rơi xuống dòng chảy lưu thông máu gây hẹp lòng mạch, gây nguy cơ hình thành các cục máu đông.

Theo thống kê, có tới 30% người trưởng thành ở Việt Nam bị mắc bệnh mỡ máu (rối loạn lipid máu) và tỷ lệ mắc bệnh này ở người dân thành thị là 44,3%. Số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Trước đây, rối loạn mỡ máu thường chỉ được nhắc đến sau tuổi 60 nhưng hiện nay rất nhiều người mắc phải căn bệnh này từ độ tuổi 20 trở đi. 

Mỡ máu càng cao, nguy cơ đột quỵ do cục máu đông càng lớn (Ảnh minh hoạ)

Nồng độ lipid máu càng cao thì nguy cơ đột quỵ do cục máu đông càng cao (Hình minh hoạ)

Sự nguy hiểm của mỡ máu cao

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào thành phần lipid máu, tăng cholesterol, tăng chất béo trung tính hoặc cả hai. 

+ Cholesterol chủ yếu được tổng hợp ở gan và một ít từ thức ăn. Tăng cholesterol máu là do sự tổng hợp quá mức ở gan do một số bệnh di truyền hoặc rối loạn chuyển hóa  như tiểu đường. Hoặc  chế độ ăn nhiều cholesterol như mỡ động vật, lòng lợn, lòng gà, lòng đỏ trứng. Trứng, bơ, thịt chó, thịt bò, trâu, tôm. Nó cũng liên quan đến thừa cân, béo phì và thiếu tập thể dục. 

Cholesterol xấu càng cao thì nguy cơ xơ vữa động mạch càng cao, điều này ức chế lưu lượng máu và khuyến khích hình thành cục máu đông. Một nguy cơ khác là các mảng xơ vữa động mạch có thể bong ra và gây tắc mạch. Tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim, tắc mạch não gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Theo thống kê, có khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ  có rối loạn lipid máu.  

+ Tăng triglycerid thường do nghiện rượu, thừa cân béo phì,  rối loạn di truyền gây rối loạn di truyền, lười vận động hoặc  các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường hay hội chứng Cushing. 

Triglyceride tăng cao tích tụ trong gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ có mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến nặng, cuối cùng dẫn đến xơ gan (một tình trạng hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể). 

Nếu chất béo trung tính trong máu quá cao, viêm tụy cấp có thể xảy ra. Nguy cơ này tăng lên gấp nhiều lần khi cả hai chỉ số cholesterol và triglycerid máu đều tăng, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.  

Nếu người bệnh có chỉ số lipid máu  cao và có nhiều yếu tố nguy cơ  xơ vữa động mạch thì nguy cơ đột quỵ sẽ cao gấp mấy lần. 

- Hút thuốc lá: Hút thuốc  làm tăng sản sinh các gốc tự do, làm thay đổi cấu trúc  mạch máu và tạo điều kiện cho  mỡ máu bám vào thành mạch máu. Mối liên hệ giữa hút thuốc  và bệnh tim mạch được xác định vào năm 1964 và một nghiên cứu năm 1989  cho thấy hút thuốc  làm tăng 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. 

- Tăng huyết áp: Ước tính huyết áp tâm trương tăng 5 mmHg trong thời gian  dài sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ  lên 34% và nguy cơ đau tim lên 21%. Nghiên cứu cho thấy việc quản lý và kiểm soát  huyết áp đúng cách có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và đột quỵ.

- Đái tháo đường: Tăng đường huyết  làm tăng lắng đọng cholesterol ở thành động mạch, tăng mảng xơ vữa động mạch ở thành động mạch, làm giảm tính đàn hồi của mạch máu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành cục máu đông. Các bức tường có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, các mảng xơ vữa  động  mạch  cũng có thể trở nên mất ổn định, vỡ ra và di chuyển trong mạch máu, cản trở lưu lượng máu và gây  đột quỵ hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ. 

Theo thống kê, có khoảng 93% người bệnh bị đột quỵ não có rối loạn lipid máu. 

Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân, và việc điều trị lipid máu cao cũng là một phần trong việc điều trị các bệnh tim mạch và nội tiết khác.  

Nhật Bản được coi là quốc gia có tuổi thọ trung bình dài nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài chế độ ăn uống, lối sống và tập luyện hợp lý, natto (đậu nành lên men), món ăn quen thuộc hàng ngày của người Nhật, còn chứa nattokinase - một loại enzym nguồn gốc tự nhiên. Nó có hiệu quả trong việc làm tan cục máu đông và làm tăng nguy cơ chấn thương do đột quỵ. 

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã chứng minh rằng một loại enzyme có tên nattokinase có thể giúp hạ huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nattokinase có khả năng làm giảm sự kết dính của  tế bào máu,  làm giảm chất nhầy trong máu và làm giảm nồng độ fibrinogen, từ đó làm giảm huyết áp.

Món Natto bên mâm cơm người Nhật

Món Natto bên mâm cơm người Nhật 

Nattokinase cũng là một enzyme thuộc nhóm protease serine  chứa 275  axit amin tác động trực tiếp lên fibrin, giúp hòa tan nó. Giảm mức lipid trong máu cao là không đủ để ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài các loại thuốc được bác sĩ kê đơn, người bệnh nên xây dựng  chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, đặc biệt  kết hợp với các biện pháp ngăn ngừa cục máu đông hay còn gọi là huyết khối nội mạch. - Các chất nguy hiểm có thể gây đột quỵ. 

Việc sử dụng  thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm đã được khoa học chứng minh giúp làm tan cục máu đông, ngăn ngừa và ổn định huyết áp cao là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch, huyết áp và phòng chống bệnh tật. Ổn định huyết áp lâu dài đồng thời giúp  giảm mỡ máu. Enzym nattokinase làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây  đột quỵ. Các sản phẩm chứa Nattokinase có tem JNKA nên được ưu tiên sử dụng và cũng phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Viên uống chống đột quỵ NattoEnzym

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang NattoEnzym chứa enzym nattokinase giúp:

  • Hỗ trợ hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ xây xẩm mặt mày do lưu thông máu kém.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ tắc mạch, đột quỵ do huyết khối.

NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Không dùng cho người máu chậm đông, người đang chảy máu cấp tính, người chuẩn bị phẫu thuật, phụ nữ rong kinh, phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi. Sản phẩm không chứa isoflavon nên dùng được cho những người có khuyến cáo không nên sử dụng các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavon.

Lưu ý: Cả 3 sản phẩm NattoEnzym Dược Hậu Giang thuộc nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống NattoEnzym là NattoEnzym Red Rice, NattoEnzym 1000, NattoEnzym 670FU đều là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, quý khách hàng không nên nhầm lẫn hay gọi là các sản phẩm thuốc NattoEnzym, thuốc NattoEnzym Red Rice, thuốc NattoEnzym 1000, thuốc NattoEnzym 670FU, thuốc NattoEnzym Dược Hậu Giang, NattoEnzym của Nhật, ...và NattoEnzym 670 nguyên bản là hỗ trợ phòng ngừa tai biến hoặc hỗ trợ phục hồi sau tai biến, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*NattoEnzym 1000 ăn được không? NattoEnzym Red Rice ăn có tốt không? NattoEnzym 670 đánh giá như thế nào? Là những câu hỏi khách hàng có sự quan tâm đặc biệt trong thời gian qua, chúng tôi xin chia sẻ như sau: "Sản phẩm Natto được chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, có dạng viên nang nên hoàn toàn có thể dùng cho ăn hoặc uống."

Truy cập ngay fanpage NattoEnzym để được tư vấn và giải đáp thắc mắc liên quan đến sản phẩm!

An tâm mua sắm các sản phẩm NattoEnzym tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc mua tại gian hàng chính hãng của Dược Hậu Giang:

- Shopee: https://bit.ly/NattoEnzym-Shopee

- Tiki: https://bit.ly/NattoEnzym-Tiki

- Lazada: https://bit.ly/NattoEnzym-Lazada

Nguồn: Dược Hậu Giang

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 3166/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ: chat facebook

chat Facebook