Đăng tải lúc 00:03, 02-03-2022
Bệnh nhân sau đột quỵ nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi? Thực phẩm cần bổ sung gồm các loại cá, rau xanh, trái cây và nhiều nhóm khác.
Sau đột quỵ nên ăn gì và không nên ăn gì? Đây là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng nhiều bệnh nhân và gia đình thường bỏ qua. Người bệnh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhưng cũng cần tránh các chất ảnh hưởng xấu đến phục hồi cũng như có thể gây đột quỵ tái lại.
Để xác định được sau đột quỵ nên ăn gì trước hết chúng ta cần tìm hiểu về căn bệnh này cũng như vai trò của thức ăn trong điều trị đột quỵ.
Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng não bị tổn thương do lưu lượng máu lên não giải đột ngột hoặc hoàn toàn. Các tế bào não, thần kinh bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng sẽ bị tổn thương và chết hàng loạt.
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não
Đột quỵ được WHO xếp thứ 3 trong số các bệnh lý có tỷ lệ tử vong và tàn tật cao nhất. Khi lên cơn đột quỵ người bệnh có thể tử vong chỉ sau vài phút. Nếu vượt qua được tình trạng nguy hiểm thì bệnh nhân vẫn phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng như liệt 1 phần hoặc toàn bộ cơ thể, khó nuốt, khó nói, gặp vấn đề về thị giác, khó nói, rối loạn cảm xúc.
Nếu bệnh nhân đột quỵ không được cung cấp một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì quá trình phục hồi sẽ gặp khó khăn và phải đối mặt với nguy cơ tàn tật lâu dài.
Mặt khác, khi người bệnh nạp cơ thể quá nhiều các chất béo có hại, cholesterol, đường, muối có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn, khó hồi phục và nguy cơ gây các bệnh khác hoặc tai biến tái lại.
Bệnh nhân sau đột quỵ nên ăn gì cần dựa trên một số nguyên tắc sau:
Bệnh nhân sau đột quỵ nên ăn gì? Nguyên tắc cần phải đa dạng bữa ăn
Với những nguyên tắc, nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung trên thì chúng ta có thể chọn được cho bệnh nhân sau đột quỵ nên ăn gì và không nên ăn gì. Dựa vào đó, thực đơn hằng ngày vừa phải đảm bảo đủ các thực phẩm có lợi và hạn chế tối đa thực phẩm có hại.
Tránh xa các thực phẩm có hại không chỉ giúp bệnh nhân phòng nguy cơ tái lại đột quỵ cũng như nhiều bệnh lý khác. Một loại thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế tối đa gồm có:
Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm lành mạnh không chỉ có nhiều lợi ích với bệnh nhân đột quỵ mà còn ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác và với cả sức khỏe tổng thể của người bệnh. Các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn này cũng thường được thấy trong chế độ giảm cân hay phòng ngừa bệnh lý tim mạch. Nếu bạn chưa rõ sau đột quỵ nên ăn gì thì có thể tham khảo một số thực phẩm sau:
Bệnh nhân nên ăn thịt các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ trong khẩu phần ăn hằng ngày. Cá chứa một lượng lớn omega-3 có vai trò quan trọng trong giảm cholesterol xấu và kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó cá còn nhiều protein, vitamin, khoáng chất mà không chứa các chất béo có hại.
Chất xơ có vai trò quan trọng trong kiểm soát cân nặng, duy trì sức khỏe tim mạch và rất có lợi trong điều trị và phòng ngừa đột quỵ. Bên cạnh đó, ngoài chất xơ rau củ thường chứa nhiều vitamin, folate cần thiết cho sức khỏe hằng ngày. Các loại rau củ thường được khuyến nghị gồm: cải xanh, súp lơ, rau muống, cà rốt, cải xoăn, rau bina, bí đỏ, cải bó xôi…
Bổ sung đa dạng rau củ nhiều chất xơ vào bữa ăn
Nếu bạn thắc mắc sau đột quỵ nên ăn gì thì các loại đậu như đậu đen, đậu Hà Lan chính là thực phẩm cần có. Bởi các loại đậu cung cấp một lượng lớn protein, chất xơ nhưng không có nhiều chất béo như thịt động vật. Nhờ đó mà đậu giúp kiểm soát nguy cơ tái tai biến tốt hơn.
Chanh là một trong số những thực phẩm nên ưu tiên cho các bệnh nhân sau đột quỵ. Bởi vì trong chanh có hàm lượng vitamin C cao có giúp tăng cường đề kháng, giảm mỡ máu, tăng độ bền thành mạch. Từ đó, giúp mạch máu nhanh phục hồi cũng như giảm xơ vữa động mạch và ngăn đột quỵ tái lại.
Khoai lang có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa rất cao với nhiều tác dụng như giảm cân, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol xấu trong lòng mạch. Với những lợi ích đó thì khi chưa nghĩ được sau đột quỵ nên ăn gì bạn nên chọn ngay khoai lang.
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó,… có chứa nhiều protein, kali, magie, chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa. Bổ xung một lượng hạt vừa đủ hằng ngày giúp giảm hình thành các gốc tự do, chất béo tích tụ trong lòng mạch. Từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Bổ sung các loại hạt vào thực đơn bữa ăn sau đột quỵ
Đậu tương lên men là một món ăn nên chọn khi bạn chưa biết sau đột quỵ nên ăn gì. Trong đậu tương lên men có hoạt chất nattokinase có khả năng ngăn ngừa đột quỵ nhờ việc giảm hình thành cục máu đông. Bên cạnh đó, món ăn này còn chứa acid amin, Nattokinase, enzyme, vitamin K2 rất có lợi cho sức khỏe và được người Nhật Bản ưa chuộng.
Ngoài câu hỏi sau đột quỵ nên ăn gì, có một số vấn đề khác về thực phẩm liên quan đến bệnh này mà chúng tôi muốn giải đáp cho bạn.
Hiện tại mới chỉ có tài liệu nói lên mối quan hệ giữa ăn trứng và nguy cơ mắc đột quỵ chứ không khẳng định hoàn toàn hay có bằng chứng cụ thể nào về việc trứng giảm nguy cơ đột quỵ. Do đó, bạn nên cân nhắc khi bổ sung thực phẩm này hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bên cạnh thức ăn thì đồ uống cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ. Một số loại đồ uống có lợi mà người bệnh nên được bổ xung như: nước lọc, nước ép hoa quả, sinh tố, nước ép rau củ, nước uống giàu canxi (sữa hạnh nhân, sữa đậu, sữa gạo). Bệnh nhân cũng có thể uống bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ ngăn ngừa đột quỵ như NattoEnzym 1000 DHG, NattoEnzym DHA EPA, NattoEnzym hoặc các loại thuốc khác dưới sự tham vấn của chuyên gia y tế.
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi sau đột quỵ nên ăn gì. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với nhiều hậu quả nghiêm trọng nên mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đều cần được quan tâm. NattoEnzym là trang thông tin chính thức về sản phẩm NattoEnzym - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của Dược Hậu Giang.