Xuất hiện cục máu đông - biến chứng nguy hiểm của Covid-19

Đăng tải lúc 00:04, 09-04-2023

“Căn bệnh gây đông máu nhiều nhất”. Theo Bloomberg, mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm khác từ Covid-19 là làm xuất hiện cục máu đông lớn trong tim, gan và các bộ phận khác, gây tắc nghẽn mạch máu, suy hô hấp, suy tim, đột quỵ.

“Căn bệnh gây đông máu nhiều nhất”

Theo thông tin từ Bloomberg, Covid-19 đang gây ra một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm khác, đó là tạo ra cục máu đông lớn trong tim, gan và các bộ phận khác của cơ thể. Tình trạng này có thể gây tắc nghẽn các mạch máu, suy hô hấp, suy tim, đột quỵ và đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Theo GS. Alex Spyropoulos của Viện nghiên cứu y học Feinstein tại New York, Covid-19 được coi là căn bệnh gây ra tình trạng đông máu nhiều nhất. PGS. Margaret Pisani từ Đại học Yale cũng đã nghiên cứu và xác định rằng đông máu là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh Covid-19 mất sức nhanh chóng và gặp tình trạng mất oxy trong máu nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Một nghiên cứu mới đây của GS. Paul Harrison và TS. Maxime Taquet từ Khoa Tâm thần học Đại học Oxford và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Oxford (NIHR) đã chỉ ra rằng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch não ở những người nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn 100 lần so với người bình thường.

Điều này co thấy đông máu là một biến chứng nghiêm trọng không thể coi thường đối với những người mắc Covid-19. Cục máu đông gây ra tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu, gây thiếu máu cục bộ trong não, dẫn đến các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội, giảm thị lực, liệt nửa người, méo miệng... Nguy hiểm hơn, nó có thể gây đột quỵ và gây tử vong, đặc biệt là ở người trẻ, với tỷ lệ lên đến 80%

Đáng lưu ý là hiện nay đã xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở các quốc gia như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Anh... Những biến thể này không chỉ lây nhiễm dễ hơn mà còn có khả năng kháng miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch từ vaccine. Điều này tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông và tăng tỷ lệ tử vong nhiều lần

Để giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng đông máu ở bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc làm loãng máu. Hiện nay, khi đã có vaccine phòng ngừa Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị mọi người nên tiêm vaccine để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời tránh tình trạng xuất hiện cục máu đông

Chủ động phòng ngừa, hạn chế hình thành đông máu

Theo BS. Vũ Trí Thanh - Phó Trưởng cơ sở 2 - Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, để phòng ngừa cục máu đông và đột quỵ, chúng ta cần tuân thủ một số biện pháp. Thứ nhất, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát các chỉ số sức khỏe như huyết áp, đường máu. Thứ hai, duy trì mức độ cholesterol ở mức an toàn và tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.

Ngoài ra, việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe khỏi cục máu đông và đột quỵ. Trong số các thực phẩm có khả năng hạn chế cục máu đông và phòng ngừa đột quỵ, natto (đậu tương lên men) và beni-koji (men gạo đỏ) là hai món ăn truyền thống của Nhật được xem là có tác dụng đặc biệt.

Men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin có khả năng giảm mỡ máu, thúc đẩy cholesterol tốt, và giảm cholesterol xấu cũng như triglyceride. Trong khi đó, natto chứa thành phần nattokinase, một enzym có khả năng làm tan cục máu đông mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nattokinase có thể loại bỏ sợi tơ huyết vón cục, cải thiện tuần hoàn máu trong não và ngăn ngừa đột quỵ.

Xuất hiện cục máu đông - biến chứng nguy hiểm của Covid-19

Men gạo đỏ và enzym nattokinase có trong NattoEnzym Red Rice giúp tăng công dụng phòng ngừa đột quỵ

Do đó, việc kết hợp men gạo đỏ và enzym nattokinase có thể tăng hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ.

Sản phẩm viên nang "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản" đã được phát triển dựa trên công thức này. Sản phẩm này giúp cải thiện các triệu chứng như xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não, làm tan cục máu đông trong mạch máu, tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

NattoEnzym Red Rice hỗ trợ giảm cholesterol máu, hỗ trợ hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược Hậu Giang có 02 dây chuyền sản xuất viên nén và viên nén bao phim đạt tiêu chuẩn Japan-GMP.

JPN GMP: http://japangmp.dhgpharma.com.vn/vi/

 

Chia sẻ: chat facebook

chat Facebook