Điều trị tai biến liệt nửa người: Các yếu tố ảnh hưởng và quy trình

Đăng tải lúc 00:03, 11-03-2022

Tai biến liệt nửa người là một biến chứng nghiêm trọng cần được điều trị và phục hồi đúng cách. Nếu không bệnh nhân sẽ đối mặt với liệt suốt đời.

Tình trạng tai biến liệt nửa người cần được xác định và điều trị trong thời gian sớm nhất. Áp dụng đúng phương pháp, trong thời gian vàng chính là chìa khóa để người bệnh có thể hồi phục. Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình điều trị mà NattoEnzym sẽ trình bày ở bài viết dưới đây. 

1. Tai biến liệt nửa người: Thông tin bạn cần nắm

Tai biến liệt nửa người là một biến chứng thường gặp ở các bệnh nhân bị đột quỵ não. Tùy vào vùng não bị tổn thương mà người bệnh bị liệt bên trái hoặc bên phải. 

1.1 Sự nghiêm trọng của tai biến liệt nửa người

Tai biến liệt nửa người vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này của bệnh nhân. Liệt nửa người khiến bệnh nhân không thể tự sinh hoạt mà cần hỗ trợ của người khác. Nếu tình trạng này không được khắc phục bệnh nhân sẽ bị liệt suốt đời.

Mặt khác, khi bị liệt, ít hoạt động bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như viêm loét vết tì đè, nhiễm trùng, giảm đề kháng. Tâm lý bất ổn, chán nản, trầm cảm khi phải phụ thuộc khiến cuộc sống của bệnh nhân rất khó khăn. 

1.2 Triệu chứng tai biến liệt nửa người

Triệu chứng tai biến liệt nửa người phổ biến và thường gặp nhất ở các bệnh nhân bị đột quỵ. Kèm theo đó là các biểu hiện tổn thương thần kinh khác như: 

  • Yếu hoặc không còn khả năng vận động
  • Cơ thể yếu ớt, các chi không có sức để thực hiện hoạt động bình thường
  • Nói khó hoặc không nói được
  • Tay không có lực, không nắm lại để cầm đồ vật được

2. Tai biến liệt nửa người có hồi phục được không?

Rất khó để xác định tai biến liệt nửa người có hồi phục được không. Bởi vì quá trình điều trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Chỉ một phần không tốt là khả năng phục hồi của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng. Các yếu tố liên quan đến chữa trị tai biến bao gồm: 

  • Thời gian bắt đầu tiến hành phục hồi
  • Tình trạng liệt nửa người của người bệnh
  • Phương pháp được lựa chọn để điều trị phục hồi 
  • Nơi phục hồi tai biến cho bệnh nhân
  • Người bệnh được chăm sóc với chế độ như thế nào

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phục hồi

Việc kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến phục hồi tai biến liệt nửa người là vô cùng quan trọng. Bởi mỗi yếu tố đều có ảnh hưởng nhất định đến thời gian, mức độ phục hồi của bệnh nhân. 

3.1 Trực tiếp

Các yếu tố trực tiếp tham gia vào quá trình phục hồi tai biến liệt nửa người phải được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Các yếu tố đó là: 

Địa điểm điều trị

Trong xã hội hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc tai biến hay đột quỵ ngày càng tăng. Do đó, số lượng cơ sở điều trị các biến chứng sau tai biến ngày càng nhiều. Và chất lượng của các cơ sở này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi của bệnh nhân. 

Một cơ sở tốt cần phải có đủ máy móc thiết bị cũng như đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản với chuyên môn cao mới chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả rõ rệt. 

Phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến bệnh nhân tai biến liệt nửa người. Tùy vào từng tình trạng, điều kiện của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. Các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tổn thương, khả năng phản ứng của cơ thể để lựa chọn phương pháp tốt nhất cho người bệnh. 

Hiện nay, các cơ sở y tế có rất nhiều phương pháp phục hồi như tác động vật lý, bài tập vận động, bài tập trương lực cơ…

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ phải sử dụng một số thuốc giúp phục hồi các tổn thương não, điều trị nguyên nhân và ngăn tai biến tái lại. Do đó, người bệnh cần luôn tuân thủ sử dụng đúng, liều lượng thuốc được kê. Bởi chỉ cần một sai sót trong sử dụng thuốc cũng có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

3.2 Gián tiếp

Ngoài các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tai biến liệt nửa người. Các yếu tố gián tiếp cũng đóng vai trò không nhỏ và thậm chí có thể quyết định đến thành công hay thất bại của cả quá trình. 

Tâm lý bệnh nhân

Bệnh nhân bị liệt nửa người không thể di chuyển hay thực hiện sinh hoạt cá nhân mà đều phụ thuộc vào người xung quanh. Do đó, họ dễ bị chán nản, cáu gắt, suy sụp hay trầm cảm. Cảm xúc của bệnh nhân càng tiêu cực thì khả năng phục hồi càng kém. Hơn nữa, khi tâm trạng bất ổn họ sẽ không phối hợp trong điều trị. 

Sự chăm sóc của gia đình

Bệnh nhân được chăm sóc tốt như cung cấp đủ dinh dưỡng, được vệ sinh sạch sẽ, hỗ trợ thực hiện tập luyện sinh hoạt hằng ngày có tốc độ phục hồi rất nhanh. Hơn nữa, sự chăm sóc từ gia đình giúp người bệnh dễ ổn định cảm xúc và phối hợp điều trị hơn. 

4. Quy trình điều trị tai biến liệt nửa người

Điều trị tai biến liệt nửa người được thực hiện theo một quy trình cụ thể. Mỗi bệnh nhân đều sẽ được thông qua các bước như sau:

4.1 Đánh giá tình trạng bệnh nhân

Trước khi bắt đầu điều trị người bệnh cần được đánh giá tình trạng, vị trí tổn thương, thể trạng. Từ đó, mới có thể lựa chọn được phương pháp điều trị, chỉ định thuốc phù hợp. Nếu không được đánh giá cẩn thận, dễ gặp phải tình trạng bệnh nhân không tập được hoặc bài tập không mang lại hiệu quả cao. 

4.2 Xác định kế hoạch điều trị cá nhân hóa

Sau khi có được tình trạng của bệnh nhân cùng phương pháp phù hợp bác sĩ sẽ tạo một lịch trình điều trị. Kế hoạch đưa ra được gọi là lịch trình cá nhân bởi nó khác nhau giữa mỗi bệnh nhân. Kế hoạch sẽ bao gồm các thông tin như số buổi tập, thời gian thực hiện, sắp xếp các bài tập, bài kiểm tra, chế độ ăn…

4.3 Thực hiện quy trình điều trị đa chuyên khoa

Các bước đánh giá và lên kế hoạch hoàn tất bệnh nhân sẽ được chuyển đến chuyên khoa phù hợp. Thông thường điều trị tai biến liệt nửa người cần sự phối hợp của nhiều khoa phòng với nhau. Tùy theo từng khu vực bị tổn thương, vấn đề gặp phải mà bệnh nhân sẽ được luân chuyển qua lại. 

4.4 Đánh giá và điều chỉnh quy trình theo tiến độ

Sau mỗi bài tập hoặc khoảng thời gian nhất định các chuyên gia sẽ đánh giá lại tình trạng của bệnh nhân. Từ đó, kiểm tra được mức độ phục hồi, hiệu quả của bài tập và đưa ra điều chỉnh phù hợp. Một số bài tập sẽ được tăng cường độ, mức độ khó khi bệnh nhân đã cải thiện tốt. Còn một số phương pháp không mang đến hiệu quả sẽ được thay thế. 

Quá trình phục hồi tai biến liệt nửa người đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức của bệnh nhân cũng như người xung quanh. Để quá trình điều trị được hiệu quả và suôn sẻ người bệnh cần được động viên và có người đồng hành bên cạnh. NattoEnzym là trang thông tin chính thức về sản phẩm NattoEnzym Nhật Bản - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của Dược Hậu Giang.

Chia sẻ: chat facebook

chat Facebook