Giải thích đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ theo góc nhìn khoa học

Đăng tải lúc 00:10, 31-10-2023

Đột quỵ thường xảy ra rất đột ngột, vậy nên thử thách đứng 1 chân nổi lên như một bài kiểm tra nguy cơ đột quỵ. Nhưng thử thách đó liệu có chính xác không?

Đột quỵ thường xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu cảnh báo trước, điều này làm cho chúng ta thường bị chủ quan và bỏ qua những triệu chứng sớm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một bài tập đơn giản để kiểm tra nguy cơ đột quỵ sớm thông qua việc đứng trên một chân và nhắm mắt trong 20 giây. Vậy, bài tập đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ có thực sự hiệu quả và được công nhận hay không?. 

I. Trào lưu đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ bắt nguồn từ đâu?

Trào lưu "One Leg Challenge", hay còn gọi là thử thách đứng 1 chân được lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới, và được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo như một bài kiểm tra nguy cơ đột quỵ hiệu quả mà không hề tốn kém. Thử thách tuy rất đơn giản nhưng đã khiến nhiều người giật mình lo ngại vì nguy cơ gặp phải căn bệnh cấp tính này.

Theo đó, vào năm 2014 trên tạp chí Y khoa chuyên về đột quỵ, một nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Y khoa Kyoto tại Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm trên hơn 1400 người trung bình 67 tuổi. Kết quả cho thấy, 95,8% người không thể duy trì thăng bằng trên một chân trong vòng 20 giây, và những người này tiếp tục được tiến hành cộng hưởng từ MRI để kiểm tra tình trạng mạch máu não. Kết quả gây ngạc nhiên khi 50% trong số này có những dấu hiệu nhồi máu não do cục máu đông và 45% có hình ảnh vi xuất huyết. Các chuyên gia gọi đây là cơn đột quỵ im lặng, tức là những đột quỵ không gây ra triệu chứng rõ ràng.

II. Lý giải khoa học về phương pháp đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Tuy vậy, những bằng chứng khoa học về phương pháp này đến nay vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Về mặt thống kê, nghiên cứu này không thể xác định mối liên quan nhân quả giữa khả năng đứng trên một chân và tổn thương mạch máu nhỏ, cũng như khả năng gây ra đột quỵ. Cụ thể, khó có thể đưa ra kết luận rằng việc không thể đứng trên một chân trong thử thách dưới 20 giây sẽ gây ra tổn thương mạch máu nhỏ, và cũng không thể xác định xem tổn thương mạch máu nhỏ có gây ra đột quỵ hay không.

Thực tế, khả năng đứng trên một chân trong kiểm tra đột quỵ phụ thuộc vào khả năng duy trì thăng bằng, và khả năng này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này bao gồm tập luyện, trọng lượng cơ thể, hệ thống cơ xương khớp và hệ thống giữ thăng bằng của hệ thần kinh như tiểu não và tiền đình.

Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp này đã có từ thời xa xưa trong các bài tập yoga hay khí công. Vẫn có rất nhiều yếu tố giúp phương pháp đứng 1 chân được đánh giá cao trong việc phát hiện đột quỵ. Việc không thể hoàn thành thử thách đứng 1 chân có khả năng liên quan đến các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, và mỡ trong máu. Đây đều là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đột quỵ. 

III. Hướng dẫn đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ đúng cách

Để thực hiện kiểm tra đột quỵ bằng cách đứng trên một chân một cách chính xác, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như đồng hồ bấm giờ hoặc điện thoại di động với chức năng bấm giờ.
 • Bước 2: Tháo giày hoặc dép và đứng trên một bề mặt phẳng. Đặt hai tay ngang về phía hai bên hông.
 • Bước 3: Sử dụng một chân làm trụ và nâng chân còn lại lên sao cho nó thành góc vuông với chân trụ.
 • Bước 4: Nhắm mắt lại và duy trì tư thế đó. Bắt đầu bấm giờ.

Phương pháp này là một cách đơn giản và phổ biến để kiểm tra đột quỵ bằng cách đứng trên một chân. Theo bác sĩ Michael Mosley (Anh), để đo đạc một cách chính xác, bạn nên thực hiện quá trình này ba lần và tính thời gian trung bình của ba lần kiểm tra. Nếu thời gian trung bình để duy trì thăng bằng dưới 20 giây và không có nguyên nhân vật lý như đau đầu gối hoặc đau chân, bạn nên tới cơ sở y tế để được khám và xác định nguyên nhân một cách chi tiết

Bác sĩ Michael cũng nhấn mạnh rằng thử nghiệm đứng trên một chân trong khi nhắm mắt khó hơn so với việc mở mắt. Do đó, hãy đảm bảo thực hiện thử nghiệm đứng một chân để đánh giá sức khỏe não bộ một cách khách quan.

Nếu kết quả thử nghiệm đột quỵ đứng một chân cho thấy thời gian quá ngắn, không cần quá lo lắng. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra điều này, chủ yếu là thiếu kỹ năng và tập luyện. Đặc biệt đối với những người trên 50 tuổi, họ có thể thực hiện các bài tập sau để dần cải thiện kết quả:

 • Bước 1: Đứng trên chân trái trong 30 giây với mắt mở.
 • Bước 2: Chuyển sang đứng trên chân phải trong 30 giây với mắt mở.
 • Bước 3: Lặp lại quá trình trên cho cả hai chân, thực hiện hai lần vào buổi tối và sáng sớm.

Bằng cách luyện tập đều đặn, kỹ năng và thời gian duy trì thăng bằng trên một chân có thể được cải thiện theo thời gian.

IV. Giới thiệu sản phẩm NattoEnzym: Viên uống chống đột quỵ.

Để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng NattoEnzym để giảm nguy cơ mắc tai biến. Cả ba sản phẩm gồm NattoEnzym 1000, NattoEnzym 670FUNattoEnzym Red Rice đều hỗ trợ, ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Sản phẩm đạt chứng nhận của JNKA từ Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) danh giá và được phép in dấu mộc của Hiệp hội lên bao bì sản phẩm.

Với thành phần chính enzym nattokinase, NattoEnzym DHG mang lại hiệu quả tích cực:

 • Cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu chân tay do thiếu máu não
 • Giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông và tăng tuần hoàn máu
 • Hỗ trợ phòng bệnh liên quan đến cục máu đông (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch do tiểu đường...)

Và đó là những thông tin về thử thách đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ. Việc kiểm tra sớm các nguy cơ gây đột quỵ sớm là điều vô cùng cần thiết, bởi ngay cả khi xảy ra đột quỵ và được cấp cứu kịp thời, vẫn có thể xảy ra nhiều rủi ro cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sau này. 

Truy cập ngay fanpage NattoEnzym để được tư vấn và giải đáp thắc mắc liên quan đến sản phẩm!

An tâm mua sắm các sản phẩm NattoEnzym tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc mua tại gian hàng chính hãng của Dược Hậu Giang:

- Shopee: https://bit.ly/NattoEnzym-Shopee 

- Tiki: https://bit.ly/NattoEnzym-Tiki

- Lazada: https://bit.ly/NattoEnzym-Lazada

Nguồn: Dược Hậu Giang

Review NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang có tốt không? - NattoEnzym Dược Hậu Giang

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

 • Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.
 • Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 3166/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ: chat facebook

chat Facebook