Chọn “trợ thủ” cho người sau tuổi 50 phòng đột quỵ vào mùa lạnh

Đăng tải lúc 00:12, 16-12-2022

Phòng đột quỵ cho người sau tuổi 50 có yếu tố bệnh lý nền đi kèm với thời tiết lạnh là điều rất cần thiết, vì thời tiết lạnh làm cho máu co lại và dễ hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ cao bị đột quỵ bất ngờ.

Thời tiết lạnh, mỡ máu cao – "mối nguy kép" với người sau 50 tuổi

Theo tạp chí News-medica, lượng cholesterol quá nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch và bị đột quỵ.

Vì vậy, phòng đột quỵ vào mùa lạnh cho người sau tuổi 50 là rất cần thiết để ngăn ngừa sự tích tụ các chất béo trong mạch máu, khiến máu khó lưu thông qua các động mạch.

Thời tiết lạnh, mỡ máu cao – "mối nguy kép" với người sau 50 tuổi

Thời tiết lạnh, mỡ máu cao – "mối nguy kép" với người sau 50 tuổi

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thời tiết lạnh và tỷ lệ đột quỵ gia tăng, bởi thời tiết lạnh làm tăng huyết áp và khiến máu dễ đông hơn, khiến tim không nhận được lượng oxy cần thiết, gây nhồi máu cơ tim hay gây tắc nghẽn mạch máu lên não, khiến não không nhận được oxy và dẫn đến đột quỵ..

Bài viết đăng trên Utica Park Clinic (Mỹ) cho biết nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thời tiết lạnh và tỷ lệ đột quỵ gia tăng.

Theo đó, thời tiết lạnh làm cho các mạch máu co lại, làm tăng huyết áp - nguy cơ chính gây đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra máu có xu hướng đặc và dính hơn khi thời tiết lạnh, khiến máu dễ đông hơn.

Vào mùa lạnh, độ ẩm cao trong không khí có thể khiến một số người bị mất nước, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Hầu hết các cơn đột quỵ là do cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu lên não.

Theo thống kê của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị trong năm.

Chính yếu tố bệnh lý, tuổi tác cao kèm với sự biến đổi đột ngột của thời tiết là nguyên nhân khiến tình trạng đột quỵ ở người sau 50 tuổi tăng hơn 30 % so với những thời điểm khác trong năm.

Vì vậy, thời tiết lạnh và mỡ máu cao chính là nguyên nhân gây ra nguy cơ tai biến mạch máu não và làm tăng tỷ lệ bị đột quỵ gấp đôi ở những người trên 50 tuổi. 

Phòng đột quỵ hiệu quả bằng việc "chặn đứng" kịp thời các yếu tố nguy cơ

Đối với những người có mỡ máu cao, vào mùa lạnh, cần tránh hai yếu tố nguy hiểm là mỡ máu cao và cục máu đông.

Bệnh lý mỡ máu cao diễn tiến chậm nên nếu phát hiện sớm, mức độ cholesterol có thể được điều chỉnh trở lại bình thường.

Do đó, cần thực hiện định kỳ khám sức khỏe để kiểm tra mức độ cholesterol và ngăn chặn nguy cơ gây đột quỵ.

Món natto giúp làm tan cục máu đông hiệu quả

Món natto (đậu tương lên men) giúp làm tan cục máu đông hiệu quả

Xem thêm: Làm sao để phòng tránh đột quỵ mùa lạnh cuối năm

Các loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn bao gồm các loại chất béo và cholesterol (bơ, thịt xông khói, nội tạng động vật, thịt đỏ, thực phẩm chiên rán…) và cần hạn chế hoặc ngưng uống rượu, bia và không hút thuốc lá.

Trong mùa lạnh, người cao tuổi thường có xu hướng ít vận động, nằm và ngồi nhiều hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Vì vậy, cần lựa chọn và thực hiện các bài tập thể dục như chơi các môn thể thao nhẹ hoặc đi bộ, tập dưỡng sinh để giảm thiểu nguy cơ này. 

Ngoài ra, để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông vào mùa lạnh, cần giữ ấm cơ thể và tránh ra ngoài trời khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Buổi sáng nên vận động nhẹ trước khi xuống giường và không nên ngồi một chỗ quá lâu hoặc làm việc nặng.

"Lá chắn" giúp phòng ngừa tăng mỡ máu hiệu quả

Việc xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh là rất quan trọng. Bổ sung một số thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu cũng là lựa chọn tốt cho sức khỏe của người sau 50 tuổi.

Men gạo được xem là thực phẩm vàng giúp đẩy nhanh quá trình giảm mỡ máu. 

Theo tạp chí Healthline, enzym men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin K - thành phần tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa.

Hoạt chất monacolin K còn có tác dụng giúp cải thiện chức năng nội mô, tăng tính linh hoạt và khả năng thích ứng của mạch máu, đây là chìa khóa quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe mạch máu và hệ thống tim mạch, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ.

NattoEnzym Red Rice – hỗ trợ giảm mỡ máu, phòng ngừa đột quỵ

NattoEnzym Red Rice – hỗ trợ giảm mỡ máu, phòng đột quỵ hiệu quả

Xem thêm: Top 6 loại thuốc đột quỵ Nhật chất lượng và hiệu quả được sử dụng phổ biến

Để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho những người mắc bệnh mỡ máu cao, Dược Hậu Giang đã bổ sung men gạo đỏ vào sản phẩm NattoEnzym Red Rice để hỗ trợ phòng ngừa vấn đề liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu. Với hai thành phần chính là nattokinase và men gạo đỏ, sản phẩm này giúp làm tan cục máu đông ở người mỡ máu cao hiệu quả. 

Đặc biệt, NattoEnzym Red Rice (Gạo Đỏ) cũng như các sản phẩm thuộc dòng NattoEnzym khác của Dược Hậu Giang đã được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) kiểm định chất lượng và nhận được chứng nhận JNKA với dấu mộc của hiệp hội trên bao bì. 

Đó không chỉ là niềm tự hào của Dược Hậu Giang mà còn là "bảo chứng vàng" để những người sau 50 tuổi bị mỡ máu cao hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng NattoEnzym Red Rice để tránh xa nguy cơ đột quỵ mỗi khi mùa lạnh đến.

NattoEnzym Red Rice – hỗ trợ giảm mỡ máu, phòng ngừa đột quỵ

Hãy trải nghiệm các sản phẩm chất lượng của Dược Hậu Giang NattoEnzym ngay hôm nay và bảo vệ sức khỏe não bộ của bạn. Liên hệ ngay qua Fanpage NattoEnzym để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn tận tình.

An tâm mua sắm các sản phẩm NATTOENZYM tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc mua tại gian hàng chính hãng của Dược Hậu Giang:

- Shopee: https://bit.ly/NattoEnzym-Shopee

- Tiki: https://bit.ly/NattoEnzym-Tiki

- Lazada: https://bit.ly/NattoEnzym-Lazada

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 3166/2021/XNQC-ATTP

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ: chat facebook

chat Facebook